ảnh hoa tam giác mạch

Hoa Tam Giác Mạch – sự tích về một loài hoa đẹp

Hoa Tam Giác Mạch thời gian gần đây được nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, tất cả những gì chúng ta biết về loài hoa này là đẹp nhưng có cái tên rất xa lạ. Vậy cái tên Hoa Tam Giác Mạch bắt nguồn từ đâu và tại sao nó lại có tên gọi như vậy? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn.

hoa tam giác mạch, tam giác mạch hà giang

Hoa Tam Giác Mạch mọc ở đâu và nở vào mùa nào

Hoa được mọc ở các tỉnh vùng núi phía bắc nhưng phổ biến nhất vẫn là Hà Giang. Lâu nay chúng ta vẫn hay nghĩ chỉ có Hà Giang mới có hoa Tam Giác Mạch nhưng điều đó là không đúng bởi hoa tam giác mạch còn mọc ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, thậm trí cả Thái Nguyên. Thời gian gần đây do cơn sốt săn hoa tam giác mạch nên tại Mộc Châu cũng đã bắt đầu gieo trồng hoa. Mặc dù hoa mọc ở nhiều nơi nhưng chỉ có hoa tam giác mạch tại Hà Giang là đẹp nhất.

Mùa hoa tam giác mạch nở rộ là vào khoảng cuối tháng 11 và đầu tháng 12. Đây là thời điểm lý tưởng để ngắm hoa nên các bạn nhớ sắp xếp và căn thời gian hợp lý đi ngắm hoa nhé vì không nhanh thì hoa sẽ tàn.

Sự tích về hoa Tam Giác Mạch

Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô được Ngọc Hoàng giao cho trọng trách đi gieo hạt ngô, hạt lúa dưới hạ giới, đến khi đã gieo xong vẫn còn sót lại mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa cứ lớn dân lên và cho hạt. Người người lấy hạt về để ăn. Nhưng đến khi hạt ngô, hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám khắp các bản làng, chiều đã buông dài nơi núi rừng mà chẳng thấy ai nhóm bếp thổi cơm. Một hôm mọi người trong bản họp nhau lại rồi chia nhau đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Đã nhiều ngày trôi qua, mọi người đã đi đến rất nhiều nơi, đến hang cùng góc núi để tìm kiếm thức ăn mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng.

Bỗng một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, mà từ trước đến nay chưa ai ngửi được. Mọi người lần theo mùi hương và tìm đến khe núi, tất cả mọi người đều ngỡ ngàng bởi trước mắt là một rừng hoa li ti màu hồng nhạt trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những chiếc lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Mọi người lấy hạt rồi đem về ăn thử thấy ngon không kém gì hạt ngô và hạt gạo. Cái bụng đã no và ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp trong bản lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá lại có hình tam giác, và thế là người dân đặt tên cho nó “tam giác mạch”.

ảnh hoa tam giác mạch

Các địa điểm ngắm hoa tam giác mạch tại Hà Giang

Hà Giang rất rộng lớn nên để ngắm hoa tam giác mạch các bạn cần tham khảo những địa điểm có nhiều hoa nếu không sẽ mất công đi mà chỉ ngắm được ít hoa thì uổng công nhé.

Sủng Là

Đây là nơi bà con gieo trồng nhiều hoa nhất, đến đây không chỉ ngắm những những bông hoa Tam Giác Mạch tuyệt đẹp mà bạn còn có cơ hội ngắm cảnh núi rừng hùng vĩ của Hà Giang. Và điều đặc biệt bạn có thể ghé qua thăm ngôi nhà được quay trong bộ phim “Chuyện của Pao” hoặc có thể đi chợ phiên Sủng Là của người dân địa phương.

Phó Bảng

Phó Bảng là một ngôi làng cổ của người Hoa hiện giờ là thị trấn Phó Bảng. Không chỉ trồng hoa tam giác mạch, Phó Bảng còn trồng rất nhiều hoa hồng ở thung lũng. Nếu có dịp các bạn có thể ghé vào Phó Bảng.

Lũng Cú

Nơi địa đầu của tổ quốc, cũng là nơi có cột cờ tổ quốc mọi người hay tới đây chụp ảnh và check-in. Đường đi vào Lũng Cú có rất nhiều hoa tam giác mạch nên các bạn có thể kết hợp cả hai.

Phố Cáo

Phố Cáo không có những ruộng bạt ngàn hoa nhưng hoa lại mọc xen kẽ những phiến đá tai mèo rất đẹp.

Ngoài những địa điểm đi ngắm hoa tam giác mạch đã kể trên thì các bạn có thể đi dọc quốc lộ 4C qua các địa phận của huyện Đồng Văn, ngã ba Mã Pí Lèng, làng văn hóa Lũng Cẩm, đường Xí Mần đi Hoàng Su Phì rất nhiều.

mùa hoa tam giác mạch

Tour du lịch Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch.

Nếu các bạn muốn đi ngắm hoa tam giác mạch có thể liên hệ đặt tour du lịch Hà Giang 3 ngày của công ty du lịch Vivu để đảm bảo sự an toàn, vui vẻ và có những bức ảnh đẹp về Tam Giác Mạch và Hà Giang.

Hoa Tam Giác Mạch – sự tích về một loài hoa đẹp

Dành 3s đánh giá bài viết

Không có bình luận nào

Ý kiến của bạn: